"Sắc tâm" là góc nhìn đa chiều của họa sĩ Phi Loan về cuộc sống, đề cao các giá trị nhân văn.

Triển lãm Sắc Tâm (Sắc màu của tâm) gồm 30 tác phẩm được họa sĩ chọn lọc trong chặng đường 20 năm đam mê nghệ thuật cắt dán. Các tác phẩm là những tình cảm sâu lắng của một người con nhiều năm xa Hà Nội.

Bức tranh "Ngày hội" bằng chất liệu giấy.
Nội dung tranh xoay quanh tình yêu thiên nhiên, vẻ đẹp rực rỡ sắc màu của cảnh vật, và con người. Xem tranh của Phi Loan người xem cảm nhận được một thế giới nội tâm đa chiều, phong phú với đủ sắc màu của yêu thương, hờn giận, lo lắng, vui buồn, trên hết là những giằng co nội tâm của người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại.

Qua các tác phẩm về Art Collage (tranh xé giấy và cắt vải), họa sĩ bộc lộ cái nhìn sâu sắc và trải đời. Trong từng mảng màu và đường ghép hài hòa của chất liệu, bà gửi gắm những câu chuyện về sự bao dung, lòng trắc ẩn, những giá trị sống sâu thẳm của tâm hồn đẹp vẫn luôn tồn tại, bất chấp mọi chướng ngại, sợ hãi của cuộc sống đời thường. Họa sĩ cho biết chương trình lần thứ tư này được thực hiện nhân 80 năm ngày sinh của bà. Tại triển lãm, người xem còn được tự tay thực hiện những bộ tranh dán bằng vải và giấy cơ bản do Phi Loan hướng dẫn.

Bức tranh "Anger" bằng chất liệu vải.
Họa sĩ Phi Loan sinh năm 1938, là một trong số ít những họa sĩ Art Collage thành công ở Việt Nam. Bà đã thực hiện nhiều triển lãm trong và ngoài nước gồm: Sắc màu (2005), Từ những điều giản dị (2007), Ngẫu hứng (2008), Hoa cỏ (2008). Trong đó Sắc tâm là triển lãm gắn liền với tên tuổi của họa sĩ Sắc tâm 1 (2010), Sắc tâm 2 (2015), Sắc tâm 3 (hồi tháng 6 năm nay). Triển lãm Sắc tâm 4 của Phi Loan diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24 đến 31/8.

Thanh Phương/Vnexpress