Hublot Việt Nam làm việc sát sao với phía "thần đồng piano" hơn một năm để Lang Lang chấp thuận biểu diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội ngày 31/8.

Bà Hoài Anh, giám đốc thương hiệu đồng hồ Hublot cho biết, ngay đầu năm 2017, ban tổ chức đã lên kế hoạch đưa Lang Lang tới biểu diễn nhân dịp ra mắt Hublot tại Việt Nam. Nhưng đúng lúc đó anh gặp chấn thương. Hoà nhạc được lùi lại nhiều lần từ dịp Giáng sinh 2017 rồi tới sau Tết Nguyên Đán. "Gần một năm sau lời mời, Lang Lang mới có thể quay trở lại Hà Nội ngay khi bác sĩ cho phép dù số lượng show diễn anh có thể tham gia chỉ còn một phần so với thường lệ", bà nói.

Lang Lang biểu diễn cùng ban nhạc rock Metallica tại lễ trao giải Grammy 2014.
Lang Lang nổi tiếng trong làng nhạc cổ điển quốc tế khi mới 17 tuổi. Anh chàng với mái tóc bới rối trong những bộ suit thời thượng đã thổi làn gió mới vào nền âm nhạc cổ điển thế giới. Câu chuyện thành công của anh trở thành niềm cảm hứng cho 30 triệu trẻ em Trung Quốc đi học piano.

Theo đuổi dòng nhạc hàn lâm, Lang Lang tạo sự khác biệt với các nghệ sĩ piano bởi sự nhiệt huyết thăng hoa trong âm nhạc. Anh không ngại thử thách bản thân và sáng tạo trong cách chơi nhạc. Lang Lang đi theo cảm xúc chứ không bị gò bó bởi các quan niệm cũ trong âm nhạc. Anh chỉ trích việc lặp lại cách làm có sẵn hàng trăm năm trước.

Lang Lang sẵn sàng tham gia mọi cuộc biểu diễn từ sân khấu hàn lâm tới sân vận động Olympic hay WorldCup, từ biểu diễn chung với các nghệ sĩ piano cho tới những DJ đương đại.

Do luyện tập quá sức, Lang Lang đã gặp một chấn thương tay trái khiến anh phải dừng các hoạt động chơi nhạc hơn một năm.
Sức ảnh hưởng của Lang Lang vượt ra ngoài âm nhạc. Steinway tạo một cây đàn riêng mang tên anh. Hublot cũng tạo nên chiếc đồng hồ Classic Fusion Ceramic siêu mỏng, siêu nhẹ để anh có thể đeo mỗi khi chơi nhạc mà không gây thêm áp lực lên cổ tay. Lang Lang trở thành nguồn cảm hứng để Hublot có những thay đổi, sáng tạo vượt bậc trong thiết kế của thương hiệu như phiên bản Minute Repeater Tourbillon Cathedral.

Trước đó, Lang Lang bị chấn thương tay trái và phải hoãn hàng loạt buổi biểu diễn vào năm ngoái. Nguyên nhân vì anh vội vàng thử nghiệm một cách tập luyện mới chỉ bằng tay trái cho bản concerto. Đây là bản nhạc mà nhà soạn nhạc người Pháp Maurice Ravel viết cho Paul Wittgenstein - một nghệ sĩ piano mất đi cánh tay trái.

Cả làng nhạc cổ điển thế giới đổ dồn sự chú ý vào các tin tức về chấn thương của Lang Lang - một trong những cái tên đảm bảo cho mọi phòng vé.

Lang Lang biểu diễn tại Carnegie Hall cùng học trò Maxim Lando - người đã sát cánh cùng anh thay cho cánh tay trái bị chấn thương.
Trong quãng thời gian nghỉ ngơi, vì quá nhớ đàn nên đôi khi, "thần đồng âm nhạc" vẫn tái xuất với bàn tay phải. Thầy giáo của Lang Lang - Gary Graffman quan ngại về niềm say mê của anh và liên tục căn dặn "khi bác sĩ bảo không được chơi quá 20 phút, thì đừng cố thêm 5 hay 10 phút làm gì". Ông hiểu rằng để biểu diễn 20 phút trên sân khấu, mỗi khớp ngón tay của nghệ sĩ piano phải lặp đi lặp lại một hành động cả trăm lần. Câu chuyện thành công của Lang Lang truyền cảm hứng lớn cho mọi người.

Thu Ngân/VNexpress

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN ROTO
Số 31 Lê Văn Khương - Đông Thạnh - Hóc Môn - TP. HCM
ĐT: (08) 3766 3296 - Fax: (08) 3766 32956 - MST: 0309544100
Email: info@rotovietnam.com - Website: www.rotovietnam.com